GIỚI THIỆU VỀ CÁC THÀNH TỰU ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC CỦA VIỆN CÔNG NGHỆ MỚI

Viện công nghệ mới

 I/ Về nghiên cứu khoa học:

Năm qua, cả 80 cán bộ cơ hữu và kiêm nhiệm của Viện đều đã có nhiều thành tích nghiên cứu, giảng dạy, quản lý, tham gia xã hội… trong lĩnh vực công tác của mình. Viện đã tổ chức cho hàng chục lượt cán bộ và các cộng tác viên tham gia nhiều hội nghị khoa học quốc tế ở Thái Lan; đã trình bày báo cáo, trong đó có nhiều báo cáo mời.

Viện được 2 trường đại học Thái Lan: Rajbaht Maha Sarakham University và Rajamangala University of Technology Tawan-Ok mời đồng tổ chức hội nghị khoa học quốc tế, nên đã tổ chức cho 50 cộng tác viên và cán bộ của Viện đã tham gia và trình bày trên 20 báo cáo khoa học tại hai hội nghị khoa học quốc tế này (29-31/5/2013 và tháng 18-19/7/2013).

Xuất phát từ một điều khá bất ngờ là người Thái Lan nói chuyện với người Thái ở Việt Nam không cần phiên dịch, mặc dù cả ngàn năm họ chưa bao giờ gặp nhau, Viện chúng tôi đã đề nghị với một số trường đại học Thái Lan phối hợp nghiên cứu tính tương đồng văn hóa gữa cộng đồng người Thái ở Thái Lan và người Thái ở Việt Nam mà trước hết là người Thái ở miền Tây Nghệ An để từ đó mở rộng hội nhập, phát triển kinh tế-xã hội, đề xuất các mô hình xây dựng nông thôn mới cho đồng bào Thái ở tỉnh Nghệ An. Đề tài rất thu hút sự chú ý của các bạn phía Thái Lan.

 II/ Về đào tạo chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế:

 

Viện công nghệ mới đã kết nối nghiên cứu khoa học với 8 trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ sở nghiên cứu ở trong nước. Nakhon Phanom University, Rajabhat Maha Sarakham University, Udon Thani Rajabhat University, Rajamangala University of Technology Tawan-Ok, Roi-Et Rajabahat University, Khon Kaen University, Thailand; University of Management and Economics, Cambodia. Trường ĐH Y khoa Magway, Myanmar.

Viện công nghệ mới đã hợp tác với trường đại học ở Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc và giới thiệu một số cán bộ đến làm nghiên cứu sinh tiến sỹ tại các trường đại học này. Đã ký kết hợp tác song phương với 6 trường đại học ở Thái Lan trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo chuyển giao công nghệ.

Theo đó, các trường đại học Thái Lan đồng ý tiếp nhận đào tạo sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tiến sỹ và cấp một phần học bổng hoặc toàn bộ học bổng cho các đối tượng này.

Năm qua Viện công nghệ mới đã đón các Trường đại học trong khu vực tới thăm Viện như: Trường Đại học University of Economic and Management, Cambodia và Rajamangala University of Technology Tawan-Ok, Thailand (7/2012 và 9/2012) và Trường Đại học Rajabhat Maha Sarakham University, Thailand và Trường ĐH Universuity of Medicine Magway Myanmar đến thăm Viện (5-6/2/2013 và 1-4/11/2013). Bên cạnh đó Viện đã tổ chức nhiều chuyến công tác đến Thái Lan. Đón Viện Đón

Sau khi hoàn thành khóa tập huấn và lấy Chứng chỉ tư vấn du học, Viện tiếp tục tư vấn, giới thiệu cho học sinh tốt nghiệp THPT, có đạo đức tốt đi học đại học ở Thái Lan và giúp các trường đại học Thái Lan tuyển chọn sinh viên theo tiêu chuẩn của trường bạn, sau đó tổ chức đoàn đưa sinh viên nhập học. Đây là chương trình mang lại cơ hội học lên đại học cho học sinh. Viện đã tổ chức một khóa học dự bị ngắn hạn cho sinh viên trước khi sang Thái Lan học đại học.

Viện đã kết nối hợp tác với các trường đại học ở Úc, các Trung tâm IDP Education ở Hà Nội, Đà Nẵng để tư vấn cho sinh viên du học tại Úc. Kết quả bước đầu còn khiêm tốn, là đã có 1 em được học ĐH Kinh tế Logistic ở Victoria Univerty và 1 em học Đại Học Business ở Australian Catholic University. Viện đã tham dự một buổi tư vấn của Đại Học New England và mở ra những quan hệ mới.

Ngoài ra, Viện đề xuất các chương trình tập huấn Kỹ năng sống cho sinh viên, học sinh và chương trình Kỹ năng giao tiếp với trẻ em cho cán bộ bệnh viện nhi trên địa bàn tỉnh, do các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý đảm nhiệm.

Trong những năm gần đây, trang web của Viện cung cấp thông tin, quảng bá hoạt động, góp phần rất quan trọng vào sự phát triển của Viện. Năm tới, công tác này vẫn sẽ được quan tâm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *