BÀI 10:   NHÌM LẠI MỘT CHUYẾN ĐI: MỌI THỨ, NGOÀI VỀ HỘI NGHỊ

 

 

TS. Bùi Huy Ngọc

Nguyên Hiệu trường Trường Cao đẳng Sư Phạm Nam Định

 

Theo “Tiêu đề của Album này là”… mọi thứ, ngoài về Hội thảo” thì ảnh đầu tiên dưới đây không nên có trong Album; nhưng đưa thêm vào Album, để có toàn bộ mọi người trong Đoàn, tiện thuật lại về Lộ Trình đi về, và Hành trình tham quan, du lịch của Đoàn ở thành phố Roi Et, Thái Lan. Đoàn đi Roi Et có 11 người: Trong ảnh (đầu tiên), từ trái sang: 1/ Nhân, 2/ Cháu Minh con bố Nhân, 3/ Cháu Ngọc con mẹ Châu, 4/ Thanh, 5/ Chị Hà, 6/ Anh Phán, 7/ Mình (Ngọc) , 8/ Châu , 9/ Giang , 10/ Hữu , 11/ Hiếu Đoàn sang Roi Et theo hai nhóm: Nhóm đi từ Vinh gồm 7 người hai bác Phán- Hà, Mình, Thanh, Giang, Hữu, Hiếu. Nhóm đi từ Đồng Hới gồm 4 người: hai bố con ông Nhân và hai mẹ con bà Châu. Nhóm đi từ Vinh đi xe đò (xe khách) từ Vinh sang Savannakhet (Lào): Xuất phát từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới, 17 Phạm Kinh Vỹ ở gần Bến Thuỷ, lúc 4h ngày 24/7/2018; nhưng xe phải ngược vô Bến xe Vinh làm thủ tục xuất bến rồi mới xuôi lại phía Bến Thuỷ; nên coi như xe rời Vinh lúc 4h30. Lộ trình là từ Vinh theo QL I đến Nghèn (Can Lộc) thì rẽ phải theo QL 15 qua (Ngã Ba) Đồng Lộc, Khe Giao, lên đường HCM ở TT Hương Khê. Xuôi đường HCM đến La Khê (Hương Khê) thì dừng ăn sáng, sau đó lại xuôi đường HCM đến ngã ba Khe Ve thì rẽ phải lên QL 12 A để lên Cha Lo. Giờ hỏi Google Maps thì biết: Vinh- TT Hương Khê: 80km, TT HK- La Khê: 20km, La Khê- Khe Ve: 27km, Khe Ve- Cha Lo : 19km; tức là Vinh- Chalo chỉ là 150km. Làm thủ tục qua Cửa khẩu Cha Lo của VN và Cửa khẩu đối diện Của Lào là Na Phao thuộc tỉnh Khăm Muộn (Lào). Sang đất Lào từ Na Phao chạy tiếp đến TP Thà Khẹt thủ phủ tỉnh Khăm muộn (Cha Lo- Thà Khẹt: 150 km) thì đã chừng 12h, Đoàn dừng nghỉ ăn trưa tại Bến xe Thà Khẹt. Ăn trưa xong nghỉ ngơi ít phút rồi xe lại chạy tiếp đến TP Savannakhe, Một TP của Lào ở chỗ QL 9 từ VN chạy sang Lào vẫn gọi là QL9 thẳng tới bờ sông Me Kong, biên giới Lào- Thái Lan, (Thà Khẹc- Savannakhet: 130km). Tới đây thì xe chở Đoàn sang từ VN để Đoàn lại rồi quay về VN.

Đoàn 7 người đi từ Vinh đến Savannakhet đã chừng 16h. Bác Phán quyết định mình bác ngồi lại Bến xe Savannakhet trông coi đồ đạc và chờ Nhóm đi từ Đồng Hới tới và giúp học gửi xe ô tô lại đây để sang Thái Lan; còn 6 người (Hà, Ngọc, Thanh, Hiếu, Hữu, Giang) thì thuê một xe tuktuk (thuê bằng tiền bạt, tiền Thái Lan thì phải, vì ở Vinh, thấy chỉ đi mua tiền bạt Thái mà không mua tiền Kip của Lào) đi dạo chơi thăm Savannakhet trong 1 tiếng.  Nhóm đi từ Đồng Hới đi bằng xe nhà, do ông Nhân lái (trước khi đi phải làm thủ tục xin phép lái xe sang Lào) qua Cửa khẩu Lao Bảo để sang Lào rồi đi tiếp theo QL 9 của Lào đến Savannakhet. Đồng Hới- Savannakhet 310km nhưng sáng 24/7/2018 Nhân còn xong một buổi họp cơ quan rồ mới xuất phát; vả lại như Nhân nói, đây là lần đầu ngài ấy lái xe đường trường mà lại là lái sang nước ngoài nên đến Savannakhet đã chừng 17h30.

Hai nhóm hội quân tại Savannakhet, đi xe buyt chuyên dụng giữa 2 cửa khẩu Savannakhet (Lào) và Mukdahan (TL). Qua Cửa khẩu Savannakhet, làm thủ tục xuất cảnh khỏi Lào rồi lại lên xe, xe chở qua cầu qua sông Me Kong sang CK Mukdahan, xuống làm thủ tục nhập cảnh vô Thái Lan. Đến đây, xe của RERU (RERU = Roi Et Rajabhat University = ĐH Hoàng gia Roi Et), cùng với cô Trưởng ban Đối ngoại của RERU, tên là Ajarn Anongsri, đón Đoàn. Từ lúc này, cả Đoàn đã là khách của RERU, các mặt ăn, ngủ, tham quan du lịch,… đều do RERU bố trí, miễn phí.

Khách nước ngoài dự Hội nghị lần này ở RERU chỉ có Đoàn VN (với sự tổ chức của Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới; 17 Phạm Kinh Vỹ, TP Vinh) và 6 vị khách Hoa Kỳ (không biết họ đi thành một Đoàn hay chỉ là từng cá nhân riêng rẽ. Lần mình tham gia ở Đại học Hoàng gia Mahasarakham năm 2015, khách nước ngoài có tới gần chục Đoàn, VN, Mỹ, Nhật, Đức, Hàn, Úc, Lào…). Khách VN, Mỹ đều ở cùng trong KS Rajabhat Green View (KS của riêng RERU, dùng đón khách của trường và là cơ sở thực hành của các Khoa Văn hoá, Du lịch của Trường). Ăn cũng cùng ăn tại Nhà ăn của KS đó luôn. (Những món ăn trong mấy ngày ở đây đều là tuyệt vời, thể hiện rõ đẳng cấp của ẩm thực Thái Lan, nhất là những món về gà. Tuy vậy, để tránh nói quá dài, mình sẽ không nói thêm về lĩnh vực ẩm thực).

Về tham quan, du lịch. Sáng 25/7; sau khi tham gia Lễ Mừng Sinh nhật Đức Vua, do ngài Hiệu trưởng Trường RERU chủ trì với chừng 200 đại diện của SV tham gia, sau đó là hoạt động trồng cây bên bờ một hồ nước trong khuôn viên RERU, (Đoàn VN và các bạn Mỹ cũng cùng tham gia cả hai hoạt động này); xe 12 chỗ của RERU với một bạn nữ cán bộ của Ban Đối ngoại (BĐN) của RERU đưa Đoàn VN đi tham quan, du lịch và shopping trong cả ngày 25/7 đó.

Sáng 25/7 thăm 3 nơi: I/ Thăm Chùa Burapha Phiram, ngôi chùa ở Roi Et có bức tượng Phật cao 67m, cao nhất Thái Lan (với các hoạt động 1)Thăm chùa, lễ Phật; 2) Chụp ảnh bên bức tượng Phật cao 67m; và 3) Đánh vô chiếc Chiêng đồng lớn (đường kính chừng 3m) tại chùa; II/ Thăm Công viên (CV) nước ở Roi Et (với các hoạt động: 1) Thả cá phóng sinh xuống hồ, 2) Cho cá và chim bồ câu tự do bên hồ ăn; và, 3) Đi thuyền hoa dạo trên hồ của CV nước); III/ Thăm Khu Triển lãm Kinh tế Roi Et gần bên CV nước. Ăn trưa hôm đó, không về ăn tại Nhà ăn KS Rajabhat Green View mà ăn tại một nhà hang trong phố với món “fish noodles” (Mì cá) được bạn của Ban đối ngoại giới thiệu là “một món ăn độc đáo của TL”. Món này từa tựa món “Bánh canh cá lóc” của dân miền Trung từ Quảng Bình đến Huế. Mình ăn thấy không ngon bằng món của ta, duy có cay hơn nhiều. Trưa về nghỉ tại KS, đến 14h, lại xe đón, người đó đến đón Đoàn đi shopping ở Siêu thị từ 14h đến 17h30. Siêu thị cũng xa, đi tới 30 phút mới đến, coi như là kết hợp ngắm cảnh “Phố trong rừng, rừng trong phố” của Roi Et luôn.

Ngày 26/7, ngày diễn ra Hội Thảo; cả ngày Đoàn tham gia tại đó. Trưa cũng không về ăn tại KS mà ăn luôn tại Hội trường Hội Thảo (12h mới nghỉ buổi Hội thảo Chung tại Hội trường để ăn trưa buffett tại chỗ, mà 13h đã bắt đầu của buổi Báo cáo tại các Tiểu Ban). S

áng 27/7; sau khi ăn sáng, xe của RERU lại đưa Đoàn rời thành phố Roi Et, đến Cửa khẩu Mukdahan để sang Lào rồi trở về VN. RERU bố trí 2 xe 12 chỗ. Bác Phán đề nghị một xe dành chở đồ đạc, còn cả Đoàn 11 người đều lên cùng 1 xe khác, để dọc đường Roi Et- Mukdahan 170km, đi chừng 3 tiếng, cả Đoàn coi như Tổ chức Tổng Kết luôn trên xe. Mọi người, kể cả 2 cháu học sinh đi theo bố mẹ, đều lần lượt phát biểu. Ai cũng có ấn tượng tốt đẹp, tình cảm trân trọng với RERU, với đất nước Thái Lan; Ấn tượng về sự tổ chức ngắn gọn nhưng hiệu quả của Hội thảo khoa học tại RERU, cảm nhận rõ những tình cảm giản dị chân thành tốt đẹp của các nhà Khoa học Thái Lan cũng như các nhà Khoa học nước ngoài tham dự tại Hội thảo như các GS William Barratt (Hoa Kỳ), GS Elizabeth Brown (Hoa Kỳ), GS AJarn Thong chai (TL), PGS Channarong (TL). Với các nhà khoa học trẻ, đang là các NCS trong Đoàn; chắc chắn những thu hoạch về mặt học thuật trong chuyến đi là to lớn và hữu ích; là còn mãi trong hành trang khoa học với cuộc đời làm khoa học của mỗi người sau này. Đến Cửa khẩu (CK) Mukdahan, Đoàn ở lại và xe của RERU quay về, chia tay đầy tình cảm. Đoàn lại lên xe buyt chuyên dụng qua lại giữa CK Mukdahan (TL) và CK Savannakhet (Lào), làm các thủ tục xuất nhập cảnh rồi trở về đến bến xe Savannakhet. Đến đây, các thông tin cho biết do mưa nhiều, đường bên Lào giữa Thakhec và Savannakhet có chỗ bị ngập nặng, xe từ VN sang đón Đoàn không sang được. Đoàn phải tự khắc phục bằng cách về VN qua CK Lao Bảo và phải đi từng chặng, vượt qua từng khó khăn nảy sinh. Nếu kể cả 2 lần taxi thì từ thành phố Savanakhet, sau 7 lần đổi xe mới về tới 17 Phạm Kinh Vỹ, TP Vinh, và đã là 1h sáng 28/7.

Những khó khăn trong 2 lượt xe đi và về, đặc biệt lúc về, là to lớn; nhưng những trải nghiệm dọc đường đó, đặc biệt những kỹ năng, kinh nghiệm vượt qua khó khăn nảy sinh bất chợt chắc chắn cũng là những trải nghiệm thú vị, những thu nhận hữu ích của mỗi thành viên trong Đoàn. Ngay từ 25/7, khi còn ở bên Thái Lan; mấy bạn trẻ trong Đoàn (Nhóm Triết học?) đã lập trên FB một Nhóm kín, mang tên: “Nhóm dự Hội thảo Roi Et University 7/2108” để các Thành viên trong Đoàn cùng nhau tương tác trên FB, cùng đưa lên đó những bức ảnh do mình chụp để cùng xem và sử dụng (khá nhiều trong số các ảnh mình đưa vào các status của mình là lấy từ đó).

Ngày 1/8, thày Phán báo tin trong “Nhóm dự Hội thảo Roi Et University 7/2108”: “Đã có Proceedings (Kỷ Yếu) hội nghị ở Roi Et. Tôi vừa gửi qua email cho mọi người. Cụ thể, bài Thanh đăng ở trang 59-66, Hữu Trang 146-159, thầy Nhân trang 237-243, Hiếu trang 243-250. Nhé). Với thông tin đó từ thày Phán, ta càng khẳng định: “Chuyến đi dự Hội thảo Khoa học tại Đại học Hoàng gia Roi Et (Thái Lan), tháng 7/2018” của Đoàn chúng ta ĐÃ THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP. Cám ơn Thày Phán- Cô Hà; cám ơn mọi người trong Đoàn. Chúc mọi người trong Đoàn sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. Mong có dịp gặp lại.

Dưới đây là một số bức ảnh minh hoạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *