Tôi có nên du học Thái Lan hay không?

Thái Lan là quốc gia có vị trí địa lý khá gần Việt Nam, với nền kinh tế ổn định, chất lượng giảng dạy của nhiều trường Đại học được đánh giá cao, chi phí du học thấp cũng như khí hậu thời tiết tương ứng với Việt Nam, lối sống, văn hóa không quá khác biệt. Từ những lý do trên, Thái Lan dần trở thành điểm đến du học lý tưởng của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam trong những năm gần đây. Hãy cùng duhoc.online tìm hiểu thêm về những lý do nên chọn lựa du học Thái Lan  nhé.

du học Thái Lan
Thái Lan ngày càng là điểm đến của các du học sinh quốc tế

1. Tìm hiểu về Hệ thống Giáo dục tại Thái Lan

Hệ thống Giáo dục Thái Lan có một số điểm khác biệt về tên gọi giữa các cấp học so với tên gọi của cấp bậc Giáo dục của Việt Nam. Từ năm 1977, học sinh Thái Lan bắt buộc hoàn thành chương trình 6 năm cấp I, 3 năm cấp II sơ cấp và 3 năm cấp II cao cấp trước khi trải qua kì thi lên cấp Giáo dục bậc cao (Đại học).

Để có thể vào các trường Đại học công lập, học sinh Thái Lan phải trải qua một kỳ thi Đại học quan trọng, được tổ chức vào tháng 4 hàng năm, để có được đơn nhập học chính thức vào những ngôi trường này.

Cho đến năm 1994, Bộ Đại học Thái Lan quản lý 18 trường Đại học Công lập và 28 trường Đại học tư thục và Cao đẳng, với sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ đến mảng Giáo dục bậc cao (Hệ thống Cao đẳng/Đại học).

Du học Thái Lan ngành du lịch, tại sao không?

Du lịch là một ngành đòi hỏi sự dịch chuyển cũng như sự năng động hơn so với những ngành học thông thường khác. Vì thế mà ngày càng nhiều các bạn trẻ lựa chọn du lịch làm ngành học cho mình. Nếu bạn đang có nguyện vọng du học…

2. Chất lượng giáo dục bậc cao được đánh giá cao

Trải qua nhiều năm phát triển, hệ thống Giáo dục tại Thái Lan không ngừng được đổi mới và phát triển, nâng cao chất lượng giảng dạy tốt nhất cho học sinh, sinh viên nhằm nâng cao chất lượng con người cho đất nước. Ở bậc Cao đẳng và Đại học, ngày càng xuất hiện nhiều trường tư có quy mô quốc tế, áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến của các nước vào chương trình học.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng tạo thêm nhiều cơ hội cho các sinh viên quốc tế có cơ hội được du học tại Thái Lan, khi các trường Công lập tại đây đã có thêm các khoa quốc tế, liên kết với các trường Đại học hàng đầu khác trên thế giới, với các chương trình giảng dạy song ngữ, giảng dạy bằng Tiếng Anh, tiếng Thái… giúp sinh viên quốc tế dù chưa thể sử dụng tiếng Thái tại đây nhưng vẫn có thể học tập dễ dàng. Nhờ đó, trong năm học 2016 – 2017, Thái Lan đứng hạng 37 thế giới trong bảng xếp hạng QS những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới.

du học Thái Lan
Với sự đổi mới trong giáo dục, hệ thống đào tạo của Thái Lan ngày càng ở vị trí cao trên thế giới

3. Chi phí du học Thái Lan rất hợp lý

Bạn luôn mong ước có cơ hội du học nhưng lại e ngại khả năng tài chính của gia đình. Nếu vậy, hãy chọn Thái Lan làm điểm đến du học cho mình.

Bên cạnh chất lượng giảng dạy đáng tin cậy, Thái Lan cũng được đánh giá là một trong những quốc gia có chi phí du học rẻ nhất tại  Châu Á. Với mức giá của các loại hình dịch vụ, sản phẩm tại Thái không có quá nhiều khác biệt với Việt Nam, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề chi phí sinh hoạt đắt đỏ bởi thông thường, một người chỉ cần chi khoảng 650 baht (20 USD)/ ngày và 1500 baht (46 USD)/ ngày nếu sử dụng các dịch vụ giải trí. Ngoài ra, mức giá học phí của các trường Đại học Thái Lan cũng được đánh giá là khá hợp lý. Bình quân mỗi năm, sinh viên du học Thái Lan chỉ phải tốn một khoản từ 6000 – 9000 USD cho cả năm học tập và sinh sống tại Thái.

Hơn nữa, bạn và gia đình cũng không hề phải thực hiện bất kì một thủ tục nào để chứng minh tài chính khi muốn du học tại Thái Lan.

Với vị trí địa lý khá gần Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng về thăm gia đình thường xuyên với giá vé máy bay khá rẻ. Thậm chí chỉ cần bạn bỏ chút thời gian săn các loại vé bình dân giá rẻ, chi phí đi lại giữa Việt Nam và Thái Lan hầu như là không đáng kể.

4. Nguồn học bổng phong phú

Một trong những điều thu hút du học sinh đến với Thái Lan là nguồn học bổng dành cho các ứng viên quốc tế khá phong phú, đa dạng ngành nghề. Trong năm 2017, tại Thái Lan đã có những nguồn học bổng nổi bật sau:

 • Học bổng Robert B. Banks của AIT tại Thái Lan.
 • Học bổng về Sáng kiến ​​Tài trợ cho Chuyên gia Trẻ của Đông Nam Á và Trung Quốc.
 • Học bổng cho sinh viên Thái Lan và Ngoại quốc tại Trường Quản lý Bangkok.
 • Học bổng sau đại học BRIDGEX cho sinh viên quốc tế tại Học viện Công nghệ Châu Á Thái Lan.
 • Học bổng đại học cho sinh viên ASEAN tại Đại học Chulalongkorn, Thái Lan.
 • Học bổng MA trong các nghiên cứu phát triển quốc tế tại Đại học Chulalongkorn, Thái Lan.
 • Học bổng Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh CMMU tại Đại học Mahidol ở Thái Lan.
 • Học bổng TGGS cho sinh viên quốc tế tại KMUTNB ở Thái Lan.
 • Học bổng DAAD cho Thạc sỹ tại Học viện Công nghệ Châu Á Thái Lan.
 • Học bổng Âm nhạc tại Trường Quốc tế Bách khoa Regent tại Thái Lan.

Những chương trình học bổng du học Thái Lan bạn có thể chọn lựa

Du học Thái Lan sẽ là lựa chọn không hề tồi cho bạn khi muốn chọn lựa một quốc gia vừa có vị trí địa lý gần với Việt nam, có chi phí học tập phải chăng và chất lượng đào tạo tốt hơn trong nước. Nếu như bạn lo…

5. Những điểm thuận lợi khác khi du học Thái Lan

 • Thái Lan luôn có những chính sách chào đón sinh viên quốc tế đến học tập, đặc biệt là sinh viên các nước trong khối ASEAN. Do đó, khi chọn học tập tại Thái Lan, bạn cũng sẽ không phải lo lắng về các thủ tục nhập học, xin visa Thái Lan sẽ rườm rà như các nước Châu Âu, Châu Mỹ…
 • Chỉ cần đóng một khoản phí là 25 USD cho visa du học Thái Lan, cùng một số giấy tờ cho hồ sơ xin visa du học do Đại sứ, Lãnh sự quán Thái Lan yêu cầu là bạn đã có ngay cho mình một chiếc thẻ thị thực để du học trong thời gian dài.
 • Khi du học tại đây, sinh viên cũng sẽ có thêm các cơ hội giao lưu văn hóa với các sinh viên quốc tế, trải nghiệm văn hóa đặc trưng của Thái Lan với sự đa dạng trong các hoạt động nghệ thuật, chính trị, tôn giáo…
 • Hơn thế nữa, trong khối Asean, Thái Lan là nước có hệ thống giáo dục hàng đầu. Do đó, bằng cấp của quốc gia này cũng sẽ được ưu tiên khi ứng tuyển việc làm các nước trong khu vực nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

6. Những lưu ý khi du học Thái Lan

– Ngôn ngữ: Tiếng Thái vẫn là ngôn ngữ chính của quốc gia này, do đó khi muốn hòa nhập tốt hơn bạn nên dành thời gian học thêm tiếng Thái.

– Nhà ở: Có nhiều hình thức nhà ở cho sinh viên có thể lựa chọn như ở kí túc xá, thuê phòng, căn hộ hoặc ở chung với người bản xứ.

– Khí hậu: Khí hậu Thái Lan chủ yếu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ cũng khá tương đồng với Việt Nam nên bạn không cần phải chuẩn bị những dạng quần áo mùa lạnh quá nhiều.

– Ngoại ngữ: Nếu chọn học theo chương trình Tiếng Anh, hãy đảm bảo bạn đã có các chứng chỉ như IELTS 4.5, TOEFL 500… để có đủ điều kiện nhập học.

– Bằng cấp: Ngoài ra bạn cũng cần phải cung cấp bằng THPT với học lực khá, giỏi cũng như trải qua kì thi bắt buộc trước khi xin học với các môn Toán, Tiếng Anh và một môn tự chọn.

Mách bạn những điều kiện du học Thái Lan cần biết

Với sự phát triển không ngừng của chất lượng giáo dục, Thái Lan dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các sinh viên muốn du học giá rẻ. Bên cạnh những phúc lợi tốt dành cho sinh viên quốc tế, chính phủ Thái Lan vẫn yêu cầu các…

7. Top 3 trường Đại học hàng đầu tại Thái Lan

du học Thái Lan
Các trường Đại học Thái Lan có chất lượng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á

– Đại học Chulalongkorn

Đại học Chulalongkorn trường nằm ở trung tâm thành phố Băng Cốc. Trường đã trao tặng bằng danh dự cho Bill Clinton và Nelson Mandela. Trong số 38.000 sinh viên của trường, gần 25.000 là sinh viên đại học.

 • Vị trí trên bảng xếp hạng QS: Vị trí 252 trên thế giới và 45 tại châu Á.
 • Lĩnh vực ưu thế: ngành kỹ thuật, ngôn ngữ hiện đại, hóa học, khoa học sinh học, dược phẩm và y học.

– Đại học Mahidol

Đại học Mahidol hiện nay là một trường đại học nghiên cứu công với sự nhấn mạnh đặc biệt về khoa học y tế. Nhà trường nhận ngân sách nghiên cứu lớn nhất trong nước, khoảng 147 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

 • Vị trí trên bảng xếp hạng QS: Vị trí 283 trên thế giới và 61 tại châu Á.
 • Lĩnh vực ưu thế: Y khoa.

– Đại học Chiang Mai

Với khuôn viên chính nằm giữa trung tâm thành phố Chiang Mai và dãy núi Doi Suthep, Đại học Chiang Mai được hưởng lợi từ 725 mẫu đất nửa rừng, tất cả đều nằm trong khoảng cách đi bộ đến các đường phố mua sắm chính và vườn thú Chiang Mai.

 • Vị trí trên bảng xếp hạng QS: Vị trí 600 trên thế giới và 104 tại châu Á.
 • Lĩnh vực ưu thế: nông nghiệp, lâm nghiệp, y học và ngôn ngữ hiện đại.

Trên đây là các thông tin về chương trình du học Thái Lan mà bạn có thể tham khảo. Du học Thái Lan được đánh giá khá tốt trên hệ thống xếp hạng các quốc gia tốt nhất để du học tại Đông Nam Á, cùng với chi phí du học hấp dẫn. Nhiều sinh viên quốc tế đã không ngại ngần chọn Thái Lan làm điểm đến du học cho mình, còn bạn thì sao?

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *