BÀI 2: GHI NHANH VỀ HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC TẾ Ở ĐẠI HỌC HOÀNG GIA ROI ET, THÁI LAN

 

TS. BÙI HUY NGỌC

Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư Phạm Nam Định

Hội Thảo chỉ gọn trong một ngày 26/7/2018. Sáng 26/7 Khai mạc, Chúc mừng, và Hội thảo chung tại Hội trường Lớn. Chiều 26/7 Hội thảo chia thành các Tiểu ban. Phần Hội thảo chung Sáng 26/7 chủ yếu là nghe trình bày 3 Báo cáo chính của Hội Thảo. Ba Báo cáo Chính đó là:
1/ Báo cáo Chính 40 phút của GS TS Elizabeth Brown (Hoa Kỳ) với chủ đề :”Innovative Math Pathways” (Đổi mới (Giảng dạy) Toán học)
2/ Báo cáo Chính 30 phút của GS TS William Barratt (Hoa Kỳ) với chủ đề: “Learning and Teaching in a Digital Age” (Học tập và Giảng dạy trong Thời đại Số)

3/ Báo cáo Chính 30 phút của GS TS Ajarn Thongchai Rojkangsadan (ĐH Chulalongkorn, Thái Lan) với chủ đề: “Innovative Thinking” (Đổi mới Tư duy).
Phần Hội thảo tại các Tiểu ban (ở đây gọi là “Nhóm” (Group)) vào chiều 26/7/2018; Đoàn VN (đến từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới) có 4 báo cáo:

I/Tại tiểu ban “Giáo Dục” (Education), Điều khiển TB (ở đây gọi là “Người Bình luận” (Commentatos)) này gồm: 1) GS TS William Baratt; 2) GS TS Elizabeth Brown; 3) PGS TS Sunanta Virgoontavan. Đoàn VN có 2 báo cáo
1/ Trần Minh Hiếu, Giảng viên và là Nghiên cứu sinh Tiến sỹ, Trường ĐHKHXHVNV thuộc ĐHQG HN; TG 14h20-14h40; Báo cáo có tên: “Constructive Teaching And Ist Meaning For Vietnamese Education Nowadays (Dạy học kiến tạo và ý nghĩa của nó đối với Giáo dục Việt nam hiện nay)

2/ Bùi Ngọc Nhân, Phó Phòng Trung học, Sở GD & ĐT Quảng Bình và là Nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại ĐH Vinh,TG: 14h00-14h20; Báo cáo có tên: “Reality And Solutions In Teaching Physics To Develop Creative Capability For Students In High Schools Of Vietnam” (Thực trạng và Giải pháp trong dạy học Vật lý để phát huy năng lực sáng tạo cho học sinh THPT Việt Nam)
3/ Ngoài ra, tại Tiểu ban này còn có một báo cáo nữa của người VN nhưng không là thành viên của Đoàn VN; đó là báo cáo của bạn Nguyễn Duy Linh, quê ở An Giang. Linh học ĐH và ThS trong nước, nhưng sang Thái Lan dạy Tiếng Anh ở ĐH Ubon và nghe Linh kể là đã chuyển sang dạy ở ĐH HG Roi Et (trường đang Tổ chức Hội nghị khoa học), sẽ làm việc ở đây từ 1/8/2018. Báo cáo của Linh được trình bày 13h00-13h20; tên của Báo cáo là: “A study about Vocabulary Learning Strategies Among Thai Undergraduate Students of Vietnamese as a Foreign Language” (Nghiên cứu về Chiến lược dạy từ vựng tiếng Việt cho sinh viên đại học người Thái như là một ngoại ngữ)
II/ Tại Tiểu ban “Khoa học Xã hội và Nhân văn” (Humanities and Social Sciences); Đoàn VN có 1 báo cáo của Đào Thị Hữu, Phó Trưởng Bộ môn Triết học,  Học viện Ngân Hàng, Nghiên cứu sinh Tiến sỹ Triết học tại ĐHKHXHVNV; TG 14h40-15h00; Báo cáo có tên: ” The Factors Affecting the Creativity of Vietnamese nowadays” (Các yếu tố ảnh hưởng đế đến sự sáng tạo của người Việt Nam hiện nay)

III/ Tại TB ” Quản trị Kinh doanh và Kinh tế” (Business Administration and Economics), Đoàn VN có 1 Báo cáo của Lê Minh Thanh, Cán bộ nghiên cứu, Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An, và là Nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại ĐH Vinh, TG 14h20-14h40; BC có tên là: “Sampling And Isolation Of Ganoderma Lucidum In Que Phong District- Nghe An Province” (Lấy mẫu và phân lập nấm lim xanh thuộc họ linh chi ở huyện Quế Phong – tỉnh Nghệ An).

PGS TS Nguyễn Huỳnh Phán Trưởng Đoàn VN cũng được mời tham gia Ban Điều hành của 1 Tiểu Ban; Tiểu Ban Giáo Dục (Education). (Có 2 Group cùng mang tên “Education”, một do các GS William Barratt, GS Elizabett Brown cùng PGS Sunanta điều hành, với 7 báo cáo; và một do PGS TS Nguyễn Huỳnh Phán, PGS TS Kowat Tehasbuta cùng TS Kriangsak Srisombut điều hành, với 5 báo cáo.

Mình chưa đọc kỹ các báo cáo nên không hiểu đây là phân chia theo lĩnh vực của các báo cáo này hay chỉ thuần túy là do có nhiều báo cáo về Giáo dục quá mà thời gian chỉ có 1 buổi chiều nên chia thành 2 Tiểu ban làm đồng thời cho kịp).

Do có báo cáo của thành viên Đoàn VN trùng giờ nhau nên mình chỉ dự báo cáo của Linh, Nhân ở TB Giáo Dục rồi sang TB Kinh tế và QTKD dự nghe báo cáo của Thanh rồi ngồi tại đó nghe hết các báo cáo của TB này (Tức là mình không dự được các báo cáo của Hữu và Hiếu).
Mình muốn nói thêm là trong Album này, ngoài những ảnh mình chụp, còn có nhiều ảnh là của các thành viên khác của Đoàn đã chụp; thậm chí, những ảnh đẹp nhất trong Album đều là từ những người khác trong Đoàn đã chụp; bởi lẽ, máy ảnh mình dùng trong chuyến đi Roi Et này là một chiếc máy ảnh du lịch kiểu “hộp diêm” mình đã sử dụng hàng chục năm. Chiếc máy ảnh thân thiết đó giờ đã thuộc loại lạc hậu, khó mà chụp nổi những bức ảnh đẹp. Cám ơn mọi người trong Đoàn về điều đó.

Sau đây là một số ảnh có tính chất minh hoạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *