VIỆN CÔNG NGHỆ MỚI TRAO TẶNG 10 HỌC BỔNG CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT CON CUÔNG, HUYỆN CON CUÔNG, TỈNH NGHỆ AN

Viện công nghệ mới

Theo Đại Việt Sử ký toàn thư của Ngô Sĩ Liên, vào thế kỷ XIII, Con Cuông có tên là Nam Nhung, Kiềm Châu, sau đó đổi là Mật Châu. Năm 1406, nhà Minh xâm chiếm, đổi nước ta thành quận Giao Chỉ  và cũng đổi Mật Châu thành Trà Long, rồi Trà Thanh. Đến thời nhà Lê lại được gọi là phủ Trà Lân. Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo đã nhắc đến địa danh này: “Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay”.

Năm Minh Mạng thứ 2 (năm 1822), nhà Nguyễn đổi tên phủ Trà Lân thành phủ Tương Dương gồm 4 huyện Tương Dương, Vĩnh Hoà, Hội Nguyên và Kỳ Sơn. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, huyện Tương Dương được đổi thành Con Cuông, với 6 xã: Môn Sơn, Lục Dạ, Chính Yên, Châu Khê, Mậu Thạch, Cam Phục. Đến năm 1958, xã Chính Yên tách thành 2 xã lấy tên là xã Bồng Khê và xã Yên Khê.

Dân gian có cách giải thích về tên gọi Con Cuông khá thú vị. Xưa kia, khúc sông Cả (sông Lam) chảy qua nơi này dần tụ thành một khu đất, chiều chiều, đàn công ở các làng, bản, thường tụ tập về nhảy múa, vì vậy, người dân gọi vùng đất này là Con Công. Lâu ngày, tên gọi bị biến âm thành Con Cuông.

Nơi đây được biết đến với 67.233 ha rừng thuộc Vườn quốc gia Pù Mát, với thác Kèm và 44 loại cây ghi trong “sách đỏ của Việt Nam”,… cùng các mô hình kinh tế nông – lâm. Huyện lỵ Con Cuông cách thành phố Vinh 130 km về phía tây bắc, cách cửa khẩu Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) 120 km, có 27 km quốc lộ 7 chạy qua. Sau nhiều lần sáp nhập chia tách, đến nay huyện Con Cuông có 12 xã và 1 thị trấn.

Vùng đất có những nét văn hoá riêng, đặc sắc với 4 dân tộc cùng sinh sống gồm người Thái, Đan Lai (Thổ), Kinh và Hoa. Tuy khác nhau về trình độ, cách thức sản xuất, sinh hoạt, nhưng các dân tộc luôn đoàn kết. Con Cuông cũng gặp khó khăn về giao thông. Mọi giao thương với bên ngoài chủ yếu thông qua quốc lộ 7.

Do địa hình phức tạp, độ dốc cao nên việc thi công, nâng cấp và bảo vệ những hạng mục hạ tầng cơ sở còn gặp trở ngại lớn. Là huyện vùng cao, Con Cuông có 11/13 xã, thị trấn đang hưởng trợ cấp từ Chương trình 135. Mỗi xã đều có trường mầm non, trung học cơ sở, nâng tổng số lên 57 trường. Chất lượng giáo dục được cải thiện với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp đạt trung bình trên 90%. Tại đây chỉ có duy nhất 1 trường THPT mang tên huyện.

Ngày 30/10/2017, tếp tục hành trình nâng cánh ước mơ, Viện Công nghệ mới đã đến thăm và tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh Trường THPT Con Cuông. Mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng và 1 áo phông có in logo của Viện. Những em được tặng học bổng là những gương mặt tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và rèn luyện, những tấm gương vượt khó, học giỏi, ngoan ngoãn, được thầy yêu, bạn mến.

Buổi lễ trao học bổng tiến hành ngay sau lễ chào cờ đầu tuần, với sự tham gia đầy đủ của các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh của trường. Những món quà tuy nhỏ về vật chất nhưng mang những giá trị lớn lao về mặt tinh thần, là động lực mạnh mẽ cho các em cố gắng hơn nữa để vươn lên trong học tập và cuộc sống.

DANH SÁCH 10 HỌC SINH TRƯỜNG THPT CON CUÔNG, HUYỆN CON CUÔNG,

TỈNH NGHỆ AN ĐƯỢC TẶNG HỌC BỔNG

(Kèm theo Quyết định số 75/QĐ-VCNM ngày 16/10/2017 của Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới)

 

TT Họ và tên học sinh Lớp Địa chỉ
1 Đặng Nhật Quyên 12A1 Bồng Khê, Con Cuông
2 Vi Thị Thơ 12A3 Đôn Phục, Con Cuông
3 Vi Văn Duy 12AB Mậu Đức, Con Cuông
4 Lộc Thị Hằng 12C1 Chi Khê, Con Cuông
5 Lô Thị Hải Yên 12C2 Mậu Đức, Con Cuông
6 Lang Văn Huy 12C3 Thạch Ngàn, Con Cuông
7 Lương Thị Nhỏ 12D1 Mậu Đức, Con Cuông
8 Vi Văn Danh 12D2 Yên Khê, Con Cuông
9 Lang Thị Toan 12D3 Mậu Đức, Con Cuông
10 Lô Thị Thìn 12D4 Mậu Đức, Con Cuông

 

Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ trao học bổng.

Viện công nghệ mớiViện công nghệ mới Viện công nghệ mới

THU HÀ – HOÀNG YẾN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *