Giới thiệu Logo Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới

GIỚI THIỆU LOGO VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ MỚI

Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới (tên tiếng Anh là Institute for Research and Development of New Technologies, viết tắt tiếng Anh là IRDNewTech) thành lập ngày 08/02/2011 và chính thức hoạt động kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Khoa học và công nghệ số 23/KH-CN do Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An cấp ngày 23/3/2011. Trong hơn 1 năm qua, với trên 50 cán bộ khoa học kiêm nhiệm và cơ hữu, là những người có bề dày nghiên cứu, giảng dạy, quản lý giáo dục đào tạo và quan hệ quốc tế, Viện đã nhanh chóng ổn định và phát triển vững mạnh trên cả hai lĩnh vực chính là Nghiên cứu khoa học và Giáo dục – Đào tạo.

Trong đó, việc nghiên cứu khoa học của Viện chính là để phục vụ thiết thực nhất cho công tác đào tạo và vì mục tiêu đào tạo mà phải nghiên cứu khoa học. Vì vậy, suy đến cùng, nhiệm vụ xuyên suốt của Viện là đào tạo, tức là làm giáo dục, theo một Triết lý là “Chỉ có học tập mới thay đổi thân phận con người”. Những nhà khoa học sáng lập Viện mong muốn mang những tư tưởng minh triết và nhân văn làm nền tảng tổ chức hoạt động giáo dục của Viện, nghĩa là muốn làm giáo dục một cách sáng suốt và thương người. Nói cách khác, tôn chỉ của Viện là lấy Con người là mục đích và là trung tâm trong hoạt động đào tạo. Đây chính là ý tưởng chủ đạo để sáng tác logo của Viện.

Với sự trợ giúp về mặt chuyên môn của nhiều hoạ sỹ, cuối cùng logo của Viện đã được hoàn chính, thể hiện một cách khái quát nhất những ý tưởng và tâm huyết của hàng chục cán bộ của Viện muốn gửi gắm.

Institute for Research and Development of New Technologies
Institute for Research and Development of New Technologies
Viên Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Mới
Viên Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Mới

Logo của viện có dạng Hình tròn, là hình phổ biến, dễ trình bày, dễ nhận dạng, đồng thời cũng là một hình hình học cơ bản gắn với chuyên môn nghiên cứu và giảng dạy Hình học và Tôpô của Đồng chí Viện trưởng PGS.TS. Nguyễn Huỳnh Phán, người đã dày công sáng lập và duy trì các hoạt động phát triển của Viện từ những ngày đầu đến nay.

Ba màu logo là hình ảnh quê hương của những thành viên sáng lập: xanh nước biển là màu của quê biển, nâu đất là màu của quê ruộng đồng và vàng tươi là màu của nhà Phật, ai cũng muốn lòng mình luôn đầy ắp sự từ bi.

Hình ảnh biểu trưng trong logo là hình Chim đại bàng, biểu tượng cho sức mạnh, lòng can đảm, tầm nhìn xa, minh triết và sự bất tử. Trong một số lượng lớn các phác thảo được đưa ra bàn luận, bản của Họa sỹ Phong Lưu được nhiều người đồng tình lựa chọn nhất, và Viện đã đề nghị Họa sỹ Phong Lưu giúp Viện hoàn chỉnh logo. Nhân dịp này, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Họa sỹ Phong Lưu. Anh đã sáng tạo ra hình ảnh chim đại bàng đang dũng mãnh bay về phía trước, và trong lòng nó là hình ảnh con người. Đây là biểu trưng mang tính triết lý và nhân bản sâu sắc, gợi mở trong lòng người xem nhiều hoài bão, khát vọng lớn lao.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới đã, đang và sẽ chắp cánh cho những ước mơ học tập của các em học sinh được bay cao và bay xa hơn nữa. Với hành trang là lòng TỪ-BI-HỈ-XẢ của Đức Phật và một nền tri thức công nghệ hiện đại trong bầu nhiệt huyết nóng bỏng của tuổi trẻ, chúng tôi tin rằng tương lai các em sẽ trưởng thành như những cánh chim lớn của thời đại, sải cánh vươn tới những chân trời mới.

ThS.GVC. Lê Thị Thu Hà – Chánh văn phòng Viện

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập vào một số để chống Spam ! * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.