Tham dự Hội nghị Khoa học Quốc tế tại ĐH MAHA SARAKHAM, Thái Lan

Hội nghị Quốc tế lần thứ nhất về “Khoa học sức khỏe, Y học cổ truyền Thái và Y học thay thế” (The 1st International Conference on Health Science, Thai traditional and Alternative Medicine ) tổ chức tại ĐH Maha Sarakham, Thái Lan từ 21/11/2012 đến 23/11/2012.

Với 6 cơ quan đồng tổ chức, Hội nghị quy tụ trên 700 đại biểu đến từ 10 quốc gia (Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar, Nepan, Serilanca, Nhật bản, Mỹ, Hàn Quốc và Việt Nam), tập hợp hơn 150 báo cáo khoa học. Ngoài 8 báo cáo chung, Hội nghị đã được chia ra thành 4 tiểu ban với các chủ đề lần lượt là:  Tiếp cận đa ngành trong khoa học sức khỏe và Y sinh (Multtidiciplinary Approach to Healt and Biomedical Science); Thông tin sức khỏe, hệ Viễn thám và áp dụng vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe (Health Comminication, GIS and Ist Application in Health Care Services); Hệ thống sức khỏe: Chiến lược, dịch vụ, an toàn, hợp tác, quản lý mạo hiểm, chăm sóc sức khỏe gia đình và cộng đồng (Health System: Policy, Serevice and Security, Cooperation, Risk Management, Family and Community Health Care); Y học cổ truyền, Y học thay thế và trồng dược liệu (Traditional/ Alternative Medicine àn Medical Plants) (tiểu ban này nhiều báo cáo nhất nên được chia tiếp thành ban I và ban  II).

Trong các buổi thảo luận, nhiều báo cáo hấp dẫn đã được trình bày, nhiều câu hỏi, bình luận, và nhận xét có chất lượng đã được nêu ra.

Đoàn đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị

Đoàn cán bộ của Viện Công nghệ mới có 4 thành viên tham gia, gồm PGS. TS. Nguyễn Huỳnh Phán – Viện trưởng, Ths. GVC. Lê Thị Thu Hà – Chánh Văn phòng Viện, Ông Nguyễn Trọng Thơm  – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ thực phẩm VINANUSOY (www.vinanusoy.com) – đơn vị liên kết với Viện, và Bà Nguyễn Thị Lan Hương – Bác sỹ.

Cán bộ của Viện Công nghệ mới chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức Hội nghị

Tại Hội nghị, Ths. GVC. Lê Thị Thu Hà trình bày báo cáo “Sử dụng gừng tỏi để chữa bệnh trong y học truyền thống Việt Nam”. Với lời mở đầu: “Each culture has a traditional medicine. So how many difference cultures there are difference traditional treatment methods” (Mỗi nền văn hóa có một nền Y học truyền thống. Vậy có bao nhiêu nền văn hóa khác nhau thì có bấy nhiêu cách chữa bệnh truyền thống khác nhau), báo cáo đã thu hút nhiều khán giả. Để thêm phần thuyết phục, sau khi trình bày lý thuyết, báo cáo viên còn minh hoạ tại chỗ bằng việc đốt, xông gừng tỏi chữa bệnh.  Báo cáo kết thúc, nhiều thành viên ở các đoàn bạn đã đặt câu hỏi, mong muốn chia sẻ tài liệu.

Ths. GVC Lê Thị Thu Hà trình bày báo cáo
Báo cáo viên trình diễn việc đốt xông gừng tỏi

Bên lề Hội nghị còn diễn ra nhiều cuộc trao đổi, giao lưu khoa học, văn hóa, hợp tác với một bầu không khí học thuật, chia sẻ, cầu  thị và tôn trọng lẫn nhau.

Sau Hội nghị, đoàn cán bộ của Viện còn đến thăm khu Lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom. Và đến thăm sinh viên của Viện đang học tập tại Thái Lan. Chứng kiến sự tiến bộ của các em qua những lời đánh giá của trường bạn, ai cũng mừng vui.

Thăm khu lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom

5 ngày ở trên đất Thái (19-23/11/2012), Đoàn công tác của Viện luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình trong việc ăn ở, đi lại từ phía bạn. Sự thành công của Hội nghị đã mở thêm nhiều cơ hội kết nối cho Viện.

Thu Hà – Minh Hiếu

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *