ÔNG VŨ VĂN ĐỨC, HÀ NỘI, GỬI NGUYỄN HUỲNH PHÁN VỀ MỘT CHUYẾN ĐI

Được phép của Ông Vũ Văn Đức, chúng tôi xin đăng bức thư dưới đây của ông gửi PGS. TS. Nguyễn Huỳnh Phán

VŨ VĂN ĐỨC GỬI NGUYỄN HUỲNH PHÁN

(Những suy nghĩ sau chuyến đi cùng Đoàn công tác với Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới đến dự Hội nghị khoa học Quốc tế ở Trường Đại học Hoàng gia  Maha Sarakham, Thái Lan, từ 8-13/01/2018)

 

Hà Nội, 16/3/2018

Kính gửi GSTS Nguyễn Huỳnh Phán

 

Được quen biết với Thầy là một niềm hân hạnh lớn lao đối với tôi. Là người ngoại đạo nhưng tôi rất ấn tượng với những điều được thày trao đối trong chuyến đi đầu 2018 vừa qua về Giáo dục khai phóng và những mối liên kết ngang.

Xin phép Thầy được giới thiệu 1 vài nét về những vấn đề ấy lên trang FB của tôi nếu được Thầy đồng ý nội dung sau đây:

 

Mô hình giáo dục khai phóng – GSTS Nguyễn Huỳnh Phán và những mối liên kết ngang

Giáo dục Khai phóng (Liberal Arts Education) bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại và được xem như là đỉnh cao của tri thức. Đặc trưng của nó là chương trình đào tạo linh hoạt, đòi hỏi cả chiều rộng và chiều sâu của môn học, khuyến khích các môn liên ngành làm tăng khả năng lựa chọn cho người học. Nó đã được thực tế chứng minh là mô hình giúp con người phát triển toàn diện và tối ưu nhất. Nó giúp phá vỡ, cởi bỏ mọi khuôn mẫu, dây trói trong tư duy, nhận thức để người học đạt sự sáng tạo đỉnh cao và là giấc mơ của bất kỳ nền giáo dục nào trên thế giới.

Ngày nay Mô hình Giáo dục Khai phóng trở thành mô hình đặc sắc của giáo dục đại học Hoa Kỳ, được áp dụng rộng rãi ở Châu Âu và nhiều nước Châu Á. Vì vậy ở những nước đó, các trường Đại học được kỳ vọng là nơi nuôi dưỡng tinh thần “tự do” và  tích lũy “toàn diện” – nền tảng cho những nhà lãnh đạo tương lai.

Ở VN mặc dù được giới học giả đánh giá cao nhưng giáo dục khai phóng vẫn còn là “những bước đi dò dẫm” (Báo Dân trí 5.5.2017).

GSTS Nguyễn Huỳnh Phán – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới – người rất tâm đắc với giáo dục khai phóng đã giúp nhiều SV thành công nhờ tiếp cận với mô hình đào tạo nàybằng những mối liên kết ngang với các trường ĐH trong khu vực.

Về hình ảnh tôi xin phép đăng kèm 1 vài tấm ảnh chụp được trong chuyến đi.

Xin phép Thày và rất mong Thày có những chỉ giáo. Kính chúc Thầy và gia quyến sức khỏe và thành công.

Kính thư !

Vũ Văn Đức

Cán bộ nghỉ hưu

Chuyên khoa Cấp I Dược,  Chuyên viên cao cấp – Cục Quản lý dược – Bộ Y tế

Email: vuvanduc@gmail.com      Điện thoại: 0912200856

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *