NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ

NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ
(Hội thảo khoa học ở Thái Lan từ 16/9/2015 đến 19/9/2015)

Trần Đăng Dương
Nguyên giảng viên Triết học, Trường Đại học Hàng Hải, Hải Phòng

Hội thảo khoa học quốc tế tổ chức tại Rajabhat Maha Sarakham University, Thái Lan. Tham dự hội thảo lần này, đoàn Việt Nam có gương mặt của ba miền đất nước, là những người làm việc trong ngành Giáo dục và Đào tạo. Viện Công nghệ mới là đơn vị chủ quản trong tổ chức tham dự.
Chuyến khảo nghiệm có nhiều trải nghiệm thú vị, thành công ngoài mong đợi. Như thầy trưởng đoàn PGS. TS Nguyễn Huỳnh Phán đã khái quát về thành công của chuyến đi: “Mỗi người đã góp những sợi chỉ màu, dệt nên bức gấm đẹp, đem đến hội thảo khoa học lần này”. hotel comparison Trên đường đến hội thảo, đoàn có may mắn được ghé thăm nơi Hồ Chủ Tịch từng hoạt động ở đất Thái Lan. Đồng bào ta ở đây đã gây dựng, chăm sóc Vườn cây Bác Hồ, với bao kỷ niệm đẹp đẽ thân thương về Người! Thay mặt đoàn, thầy trưởng đoàn đã ghi cảm tưởng, cùng thắp nén hương thơm để tưởng nhớ và thầm hứa với Người chúng cháu sẽ hoàn thành thật tốt nhiệm vụ trong chuyến đi này.
Với việc tạo lập mối quan hệ, trao đổi đào tạo cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ…giữa Viện Công nghệ mới và ĐH Rajabhat Maha Sarakham trong thời gian gần đây, đoàn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, đón tiếp rất trọng thị của trường bạn. Người đại diện của Rajabhat Maha Sarakham University là Thạc sỹ Trần Cao Nhơn – cán bộ Khoa Hợp tác quốc tế đưa xe ra tận biên giới Thái Lan – Lào cách trường chừng 400 km đón đoàn. Chúng tôi được biết anh quê ở Quảng Trị, đã học và được mời làm việc tại trường, năm nay 26 tuổi, nhanh nhẹn, hoạt bát với nụ cười dễ mến, gây ấn tượng tốt ngay từ phút đầu.
Trong những ngày 17 -18/9/2015 tham gia hội thảo khoa học có các nước: Thái Lan, Nhật Bản, Lào, Philipin, Úc…Đoàn Việt Nam có 14 báo cáo về các lĩnh vực: Kinh tế xã hội, văn hóa giáo dục,môi trường… đều được chú ý và được đánh giá cao. Hoạt động giao lưu diễn ra hết sức phong phú. Đoàn Việt Nam đem đến những nét đặc trưng của dân tộc với áo dài truyền thống, chiếc nón bài thơ, hòa cùng tiếng hát, điệu múa dân gian của các dân tộc khác, như không còn khoảng cách giữa các đoàn. Đoàn còn được thăm hoạt động của học sinh trường bạn, có hệ đào tạo từ tiểu học đến trung học. Đây là mô hình đào tạo khá toàn diện, học sinh rất tích cực hoạt động, học tập và hòa đồng với đoàn Việt Nam. Các em học sinh đã tặng cho chúng tôi những sản phẩm do các em làm ra thật dễ thương.
Những ngày hoạt động hội thảo khoa học và giao lưu văn hóa ở đây trôi đi thật nhanh, chúng tôi đều cảm nhận được kết quả và ý nghĩa chuyến đi thật thiết thực, bổ ích. Nhiều người trong đoàn phát biểu cảm tưởng, bày tỏ tình cảm xúc động. Các báo cáo khoa học và trao đổi trên giảng đường đều trình bày bằng tiếng Anh, dẫu chưa thành thạo, song bằng cảm quan cũng nhận thức được nhiều điều mới mẻ để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác trong lĩnh vực chuyên môn của mỗi người. Thật vậy:

Như là một khúc tình ca
Cho ta trải nghiệm sâu xa cuộc đời
Chuyến đi khảo nghiệm tuyệt vời
Ghi sâu mãi mãi những lời bạn, ta.
Thời gian dẫu có phôi pha
Bao điều huyền diệu còn là trí, tâm!

image009 image005 image001 image007 image011 image003

Hà Nội 22/9/2015
Trần Đăng Dương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập vào một số để chống Spam ! * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.