NHỮNG CẢM NHẬN VỀ MỘT CHUYẾN ĐI THÁI LAN, Ngô Chiến Thắng

Đất nước Thái Lan vốn được nhiều du khách quốc tế tới đây và đặt cho nó  một cái tên rất đỗi thân thương đó là: “Đất nước của nụ cười”. Con người Thái Lan thân thiện mến khách từ cử chỉ, lời nói đến hành vi.

Con người ở đây lấy sự thân thiện làm nên thương hiệu vốn dĩ không phải nơi đâu cũng có được. Mới chỉ đến cửa khẩu Nakhonphanom, sau hơn 6 giờ đồng hồ ngồi xe, nhưng bao nhiêu sự mệt mỏi đều tan biến đâu mất khi nhận được một câu chào bằng tiếng Thái của các bạn sinh viên ra đón đoàn; “Sawadikap” dành cho nam và “Sawadika” dành cho nữ tạo cho chúng tôi có cảm giác thân thiện và cởi mở. Trên đường về trường chúng tôi được các bạn đưa đến thăm khu tưởng niệm Hồ Chí Minh tại Nakhonphanom, điều này đã làm cho tình hữu nghị của hai nước càng thêm càng thêm gắn kết.

Đến nơi đây khi bạn qua đường thì bạn không cần lo sợ bởi vì văn hóa nhường đường cho người đi bộ lại là một nét văn hóa rất đẹp trong mắt những du khách quốc tế đến nơi đây. Có lẽ bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên nếu như bạn xin đường, hay bạn qua đường tất cả những xe khác dừng lại để bạn đi qua, khi bạn qua đến bên kia an toàn thì tất cả lại lưu thông bình thường.

Chuyến đi lần này đoàn chúng tôi gồm 37 thành viên, đến từ 21 cơ sở giáo dục của các tỉnh thành tham dự hội nghị khoa học quốc tế ICSSS 2017 do trường Đại học Rajabahat Maha Sarakham mời tham dự, và đây cũng là lần đầu tiên tôi được tham dự một cuộc hội thảo mang tầm quốc tế như vậy, và cũng rất ấn tượng với vườn hoa bạn trồng để chuẩn bị cho lễ tốt nghiệp của sinh viên.

Đến với Thái Lan lần này chúng tôi còn được tham quan trường học đa cấp của thành phố Maha Sarakham, học sinh ở đây rất đáng yêu, tài năng. Chúng tôi được thưởng thức những món ăn do các em tự chế biến từ những nguyên liệu do các em trồng và chăm bón.

Đoàn chúng tôi còn được trường Đại học Rajabahat Maha Sarakham mở tiệc chiêu đãi, cùng nhau múa những điệu nhạc truyền thống của người Thái và điệu “xòe hoa” của vùng Tây Bắc Việt Nam. Trường còn mời chúng tôi đi tham quan một số điểm du lịch như: vườn khỉ, ngôi chùa cổ có tuổi thọ trên 1300 năm, thăm đài tượng niệm, thăm phòng tranh của một họa sỹ quá cố. Nhưng ấn tượng hơn cả, đoàn đến thăm làng nghề truyền thống, ở đó họ dành cho chúng tôi một tình cảm đặc biệt và điều đặc biệt ở đây là lần đầu tiên họ đón tiếp đoàn khách quốc tế. Chúng tôi đã cùng họ thưởng thức những món ăn truyền thống, múa những điệu nhạc truyền thống của Thái Lan và cùng nhau hát vang bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Thật tuyệt vời! Cảm ơn Trường Đại học Rajabahat Maha Sarakham, cảm ơn thầy Nguyễn Huỳnh Phán đã tạo cho chúng tôi những trại nghiệm thú vị này.

Xin chào và hẹn gặp lại.

 

                                         Thạc sỹ Ngô Chiến Thắng

Trường THPT Quế Phong, Giáo viên  Phụ trách giáo dục hướng nghiệp,  Địa chỉ gửi thư:                     Khối 2, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Việt nam;                                                              Email: chienthangqp@gmail.com     Điện thoại: 0912702428.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *