NHẬT KÝ MỘT CHUYẾN ĐI DỰ HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC TẾ ICSSS 2017, TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC RAJABHAT  MAHA  SARAKHAM, THÁI LAN (11-12/-1/2018), Nguyễn Thị Nhung, Giảng viên, Nghiên cứu sinh Tiến sỹ, Trường Đại học Cần Thơ.

 

Có một người bạn hỏi tôi rằng: Tại sao bạn đã đến ngôi trường này 2 lần rồi mà bây giờ bạn vẫn muốn đến và lại đến với tâm trạng rất vui tươi, phấn khởi như vậy. Tôi mỉm cười và đáp: Bạn cứ chờ đến đấy. Rồi bạn sẽ hiểu tại sao tôi lại yêu quý ngôi trường này đến như vậy. Đấy là Trường Đại học Rajabahat Maha Sarakham University, Thái Lan mà tôi trở lại lần thứ 3, thế nhưng trong tôi vẫn luôn đong đầy tâm trạng hồi hộp và chờ đợi. Chờ đợi những điều mới lạ từ ngôi trường dường như rất đỗi quen thuộc.

Và tôi đã tin vào điều mình cảm nhận. Điểm đến đầu tiên mà trường bạn dẫn đoàn chúng tôi đến thăm không phải là một hội trường hay một thư viện hiện đại mà là một vườn hoa với bạt ngàn những ánh vàng trên những thảm lá xanh. Hòa vào không khí yên bình của thiên nhiên cùng với những nụ cười và sự giao tiếp thân thiện của các vị lãnh đạo trường bạn làm cho tôi và các thành viên trong đoàn dường như quên hết những mệt nhọc sau một ngày dài di chuyển vất vả đến Maha Sarakham.

Khả năng giao tiếp tiếng Anh và nụ cười thân thiện của ngài Giám đốc đối ngoại và thầy Hiệu phó tạo cho chúng tôi rất nhiều thiện cảm. Buổi làm việc trao đổi về việc kí kết hợp tác giữa trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai và một số trường của Việt Nam với trường bạn được diễn ra trong không khí vừa trang trọng, vừa chuyên nghiệp nhưng rất đỗi đầm ấm. Sự quan tâm ân cần từ phía trường bạn (một li cà phê, một cái bánh, một cốc nước, một bữa trưa nhẹ nhàng) khiến cho chúng tôi có cảm giác gần gũi và thân thiện. Tất cả như người một nhà.

Buổi chiều chúng tôi được đi thăm một ngôi trường liên cấp của Thành phố Maha Sarakham trong sự đón tiếp nồng hậu của các em học sinh, quí Thầy Cô và các vị lãnh đạo của thành phố. Tại ngôi trường này đoàn cũng đã chia sẻ và đón nhận được rất nhiều những thông tin bổ ích từ trường bạn. Chúng tôi được đi thăm các khu thực nghiệm và thưởng thức những sản phẩm của sự sáng tạo trong dạy và học của Thầy và trò trường liên cấp trong vô vàn cảm xúc: biết ơn và trân trọng.

Sau buổi ăn tối đầm ấm của cả đoàn, chúng tôi mỗi người trở về chỗ ở của mình để chuẩn bị cho buổi báo cáo vì màu cờ sắc áo của ngày mai. Tôi thiết nghĩ, các báo cáo viên khác cũng có tâm trạng như tôi: hồi hộp và hơi lo lắng. Lo lắng là vậy tuy nhiên sáng hôm sau, nét mặt của các thành viên trong đoàn đều rất tươi tắn và tôi nhận ra trong từng ánh mắt, nụ cười của các thành viên sự tự tin và kiên quyết.

Buổi khai mạc diễn ra trong không khí trang trọng và khoa học. Nghe những báo cáo đề dẫn của các nhà khoa học danh tiếng, chúng tôi học hỏi được rất nhiều và nhủ thầm phải cố gắng trau dồi nhiều hơn về kiến thức và khả năng sử dụng ngoại ngữ để lần sau khi tham dự hội thảo quốc tế sẽ tự tin hơn lần này.

Buổi chiều quyết định của cả đoàn (chiều ngày11/01/2018). Hơn 30 báo cáo khoa học của đoàn Việt Nam được trình bày trong sự chuẩn bị chu đáo. Các anh chị em trong đoàn thay phiên nhau đi ủng hộ tinh thần, tương trợ nhau trong giao tiếp tiếng Anh và giúp nhau làm phó nháy…Tất cả đều để lại hình ảnh đẹp trong lòng trường bạn. Rất nhiều các báo cáo viên của đoàn Việt Nam được chủ tọa khen ngợi. Đặc biệt em Hằng Phương còn được mời làm báo cáo viên khách mời và giám khảo của một Tiểu ban. Đây quả là một vinh dự lớn không chỉ của gia đình Thầy Cô mà còn là niềm tự hào của cả đoàn.

Niềm vui, lòng nhiệt tâm và tình đoàn kết của các đơn vị tham dự hội thảo biểu hiện rõ nét trong buổi tiệc trường bạn tổ chức. Những điệu múa, lời ca, những nụ cười thân thiện và những món quà trao nhau thắm tình bè bạn. Khi tiếng nhạc vang lên, tất cả như hòa vào một dòng. Cái nắm tay ấm áp xua đi tất cả những khác biệt về văn hóa và những khoảng cách về địa lý. Chúng tôi ra về mà lòng mãi còn luyến tiếc.

Sáng hôm sau (12/01/2018), mặc dù đoàn không còn ai báo cáo nhưng chúng tôi vẫn đến tham dự ở các phòng vừa để học hỏi kinh nghiệm vừa để ủng hộ tinh thần cho các bạn bè quốc tế. Buổi trưa sau khi dùng cơm trưa thân mật, đoàn Viết Nam lại tiếp tục được trường bạn đi tham quan làng văn hóa Thái để cảm nhận về văn hóa và ẩm thực Thái. Bản thân tôi và một số người bạn vì bận việc riêng không tham dự được chuyến đi này nhưng thông qua chia sẻ của các anh chị tham dự chúng tôi cũng cảm nhận được các thành viên của đoàn đã rất hạnh phúc khi tham dự chuyến đi này.

Gần bốn ngày trôi qua nhưng trên trang zalo của nhóm (2018 THAILAND) luôn đầy ắp những hình ảnh, những dòng cảm xúc tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và có cả sự nuối tiếc. Nuối tiếc vì một tuần trôi qua quá nhanh. Nuối tiếc vì phải xa ngôi nhà nhỏ ICSSS 2017. Cảm ơn Thầy Cô, cảm ơn các quan hành khiển, các quan ngự ẩm và các đồng nghiệp đã cho tôi có được những trải nghiệm bổ ích về khoa học và cách ứng xử. Mong sao chúng ta mãi mãi là một gia đình. Hãy giữ liên lạc và tương trợ nhau nhiều hơn trong cuộc sống và trong công việc nhà mình nhé. Love all !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *