LẮNG ĐỌNG VỀ MỘT CHUYẾN ĐI ĐẾN THÁI LAN, Hoàng Thương Huyền

 

 

 “Trăng sáng bộ lòng tôi…Trăng sáng dạ dày tôi…Trăng sáng mồ hôi tôi”

Ôi trời ơi. Em bị nghiện cái bài hát bá đạo này rồi các thầy cô, anh chị ạ. Cứ nghĩ đến bài này là em lại thấy buồn cười, lại thấy nhớ cái hôm mà đoàn ngồi chế bài hát rồi cười nghiêng cả xe. Đã 1 tuần trôi qua, kể từ khi cùng Đoàn của Viện Công nghệ mới đến dự Hội nghị khoa học ở Trường ĐH Hoàng gia Maha rasakham, thái Lan trở về nước, giờ em mới có thời gian để chia sẻ hết suy nghĩ của mình. Đầu tiên em muốn gửi lời cảm ơn đến thầy Phán và cô Hà vì đã tạo điều kiện tuyệt vời cho em và cả đoàn có cơ hội được đến thăm, làm việc và tham quan đất nước Thái Lan xinh đẹp. Nói là cơ hội tuyệt vời vì nếu như không có cái gọi là “liên kết ngang” mà thầy Phán đã và đang phát triển thì chẳng biết đến bao giờ em mới có cơ hội để dự Hội nghị quốc tế như vậy. Với cô Hà, ban đầu em hơi ngạc nhiên một chút vì sự năng động và đôi lúc nhí nhảnh của cô. Trong mấy ngày ở Thái, được tiếp xúc với cô nhiều hơn, em học được từ cô nhiều thứ, về kiến thức cũng như cách đối nhân xử thế, đặc biệt là sự lạc quan từ cô, cách làm nóng không khí của cô. Em cảm ơn thầy cô rất nhiều vì sự nhiệt tình, hòa đồng và chu đáo của thầy cô, chăm sóc và quan tâm thành viên trong đoàn như con cháu mình. Em vẫn còn nhớ hình ảnh thầy Phán khoác ba lô để di chuyển đến nơi khác (về Việt Nam để chấm luận văn Thạc sỹ Toán ở Trường Đại học Tây Nguyên) ngay sau khi kết thúc phần khai mạc Hội nghị. Mặc dù thầy bận việc nhưng vẫn cố gắng dành thời gian tối đa với đoàn. Thầy gần gũi quá, giản dị quá! Bên cạnh đó, em cũng cảm ơn tất cả các thầy cô, các anh, chị đặc biệt là thầy Nhân, thầy Tài, thầy Dương, thầy Vinh, chị Hằng Phương, chị Gấm, bạn Hương, anh Giang, anh Đạt, anh Thắng, anh Tuấn và các anh chị khác đã cùng thầy Phán cô Hà chăm lo cho chúng em rất tận tình và chu đáo. Nếu không có sự quan tâm của các thầy cô và anh chị thì chắc bọn em đã không có một chuyến đi thú vị, an toàn và trọn vẹn như vậy.

Đối với em, chuyến thăm Thái Lan lần này đã cho em nhiều điều bổ ích và làm quen được thêm với rất nhiều người bạn mới cả trong nước lẫn quốc tế. Em vui lắm! Chỉ với một chuyến đi mà em quen được với các thầy cô, anh chị đến từ nhiều miền Tổ quốc: từ Lào Cai, Hà Nội đến Quảng Bình, Đà Nẵng, An Giang, Sài Gòn và Thái Lan… Mỗi người mang một dấu ấn, màu sắc riêng, khiến đoàn chúng ta trở nên rất đa dạng và đặc sắc. Cùng với đó là sự ngưỡng mộ đối với các thầy cô, anh chị bởi vì mọi người ai cũng giỏi và thông tuệ. Trò chuyện với mọi người, em biết được thêm nhiều điều mới mẻ cũng như tâm sự và chia sẻ về vấn đề chuyên môn cũng như về các vấn đề trong cuộc sống. Học được từ thầy Phán và cô Hà, thầy Tài, thầy Dương, thầy Vinh… cách để tổ chức và quản lý, cách để gắn kết mọi người, cách khuấy động không khí, về quy tắc ứng xử; học được từ cô Lan về những kiến thức về khí công và cách bảo vệ sức khỏe; học được từ chị Hiếu về logic với 1 chút về triết học. Chị cũng là người chỉ bảo cho em về một số vấn đề trong cuộc sống, nói chuyện với chị rất thoải mái; học được từ anh Tư cách giáo dục học trò; học được từ thầy cô, bạn bè Thái Lan cách tổ chức hội thảo, cách làm khoa học và cách ứng xử thân thiện với bạn bè quốc tế… Còn rất nhiều nữa…Em cảm ơn mọi người rất nhiều  Với em, hầu hết đều là những người lần đầu gặp mặt nhưng mọi người đối xử với nhau rất gần gũi, tử tế và ấm áp, cứ như một gia đình vậy. Thực sự em thấy rất vui.

Tiếp xúc với môi trường quốc tế, tiếp xúc với phong cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp, em thấy mình rất may mắn khi được tham dự hội nghị lần này. Các thầy cô và chuyên viên của trường Đại học Hoàng gia Rajabhat Maha Sarakham nhiệt tình và tốt bụng quá. Họ rất quan tâm đến thành viên của đoàn, tìm mọi cách để hỗ trợ nếu như có người gặp vấn đề gì khó khăn và rất quan tâm đến việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các bên. Em rất cảm động với sự chu đáo của trường RMU (Rajabhat Maha Sarakham University, Thailand), từ những việc đơn giản như đưa đón hay bố trí nơi ăn chốn ở hay đến những việc to lớn như vấn đề hợp tác giữa hai bên. Em vẫn còn nhớ hôm em trình bày báo cáo, lúc đó người của Viện chưa đến kịp để động viên tinh thần thì cô Phó Giáo Sư (người đã liên lạc với em qua mail trước khi sang Thái) đã đến phòng cổ vũ cho em, và thêm các thầy cô đến từ Trường Đại học Nakhon Phanom, hay thậm chí là cả hội đồng phản biện cũng đã động viên em rất nhiều, tạo bầu không khí thoải mái để em vững tâm trình bày bài của mình. Một số người bạn mà em mới quen cũng đã rất chu đáo khi liên lạc hỏi thăm xem đoàn mình đã về đến nơi an toàn chưa nữa. Họ còn hẹn cuối năm có một hội thảo nữa, mong chúng ta tham dự tiếp. he, he.

Một điểm đặc biệt nữa là chuyến tham quan đến làng Kosum Phisai. Trời ơi. 1 từ để diễn tả thôi: Tuyệt vời! Con người ở làng đó quá mộc mạc và chân thành. Mặc dù phải chờ đoàn ta 2 tiếng đồng hồ dưới trời nắng mà ai ai cũng tươi cười vui vẻ. Em yêu sao nụ cười của con người nơi đây. Họ bảo “Chúng tôi ở đây vì các bạn nên không vấn đề gì đâu”. Thương quá. Họ còn chia sẻ đây là lần đầu tiên có người nước ngoài đến thăm làng nên mới đặc biệt tổ chức tiệc và một số màn trình diễn để chào mừng chúng ta. Tuyệt vời quá phải không ạ?

Em chắc chắn là sẽ quay lại đất nước xinh đẹp, hiền hòa này lần nữa, chắc tim em đã lạc nhịp khi đến đây mất rồi.

Một lần nữa, em cảm ơn các thầy cô, các anh chị rất nhiều vì một chuyến công tác quá sức tuyệt vời! Nếu có cơ hội, em rất muốn gặp lại tất cả mọi người một ngày không xa! See you all soon!

Hoàng Thương Huyền

Trung tâm tư vấn du học Hanoi.etsc

Email: thuonghuyen5394@gmail.com

Điện thoại: 091.558.9994

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *