Hoạt động của Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ mới trong thời đại toàn cầu

GVC.Ths. Lê Thị Thu Hà

Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

(Báo cáo tại Hội thảo ngày 19-20 tháng 7 tại Rajbrahat Mahasarakham University)

TÓM TẮT

Hiện nay, thanh niên Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp để học tập cho việc phát triển tương lai của bản thân. Mặt khác nhà nước, nhà trường và các tổ chức giáo dục xã hội cũng không đáp ứng các nhu cầu và điều kiện cho học tập, dẫn đến các sinh viên (kể cả đã tốt nghiệp) không có khả năng tìm kiếm cơ hội làm việc và phát triển bản thân. Phát triển giáo dục đại học bằng cách gửi sinh viên ra nước ngoài để đào tạo là một cách để hỗ trợ thanh niên Việt Nam học đại học và góp phần nâng cao dân trí nói chung. Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới (viết tắt phần tiếng Anh: IRDNewTech) là đơn vị có các hoạt động cụ thể giúp các bạn trẻ đã tốt nghiệp THPT, có đạo đức tốt được đi học đại học tại các trường đại học ở nước ngoài và đã đạt được những kết quả đáng kể.

I. GIỚI THIỆU

Trong xu thế hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực hiện nay, giáo dục đại học đóng một vai trò đặc biệt quan trọng vì nó góp phần xây dựng xã hội hiện tại và phát triển tương lai. Vì vậy giáo dục phải tuân theo các tiêu chuẩn của giáo dục hiện đại. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục ở Việt Nam có nhiều tồn tại nên nó rất khó hội nhập với giáo dục thế giới.

Ở Việt Nam, để được vào các trường đại học hoặc cao đẳng, các bạn trẻ phải trải qua một kỳ thi rất khó khăn. Đã vậy, sau khi tốt nghiệp cũng rất khó tìm được việc làm vì được cho rằng họ không đáp ứng yêu cầu xã hội; và như vậy, họ không có cơ hội được làm việc và cống hiến phục vụ xã hội, đem lại giá trị cuộc sống cho chính bản thân họ. Chưa kể phải có một số tiền lớn nhằm “xin việc” theo như nhiều người đã từng xin việc, được việc đã kể lại. Như vậy, có một khoảng cách khá lớn giữa giáo dục và nhu cầu thực tế, khó có thể nói và làm đồng nghĩa. Tuy nhiên, ở Thái Lan thì thực tế rất rõ ràng. Bạn học xong, nếu bạn làm việc được thì mới được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, bạn chưa kết thúc chương trình học nhưng đã có doanh nghiệp hoặc các cơ sở sử dụng lao động và bạn được trả công hàng ngày rất xứng đáng tùy theo khả năng của bạn, không hề phải mất lệ phí cho bất cứ ai.

2 – GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

2.1.ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC

Sự khác nhau về nhiệm vụ của trường đại học với các trường học khác là đào tạo khả năng nghiên cứu khoa học và triển khai các ứng dụng. Chúng tôi biết rằng giáo dục đại học có trách nhiệm không chỉ đào tạo tinh thông chuyên nghiệp cho sinh viên, tạo quyền tự chủ trong thực tế học tập và công tác, mà còn làm cho người ta có khả năng tạo ra sản phẩm đem lại giá trị cho cuộc sống.

Theo ý kiến ​​của chúng tôi, để làm được như vậy thì giáo dục đại học đáp ứng các yêu cầu xã hội bằng cách cung cấp cho người học khả năng sáng tạo. Thật vậy, nếu trong các trường học bậc học phổ thông cung cấp cho học sinh loại kiến ​​thức “cầm tay chỉ việc”, thì tại trường đại học và trường nghề giảng viên truyền cho sinh viên khả năng sáng tạo và sáng tạo không ngừng. Bởi khi có cơ hội sáng tạo, sinh viên sẽ tạo được thích nghi cuộc sống. Như vậy, trước tiên giảng dạy cho họ khả năng tự học, tự thu nhận thức kiến ​​thức, tiếp đến sinh viên sẽ chuyển giao kiến ​​thức thành các sản phẩm cần thiết cho chính cuộc sống. Người ta nói rằng nguồn lực của trường đại học là để đảm bảo sức mạnh và khả năng phát triển của đất nước hay “Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia” là nghĩa đó. Để thực hiện mục tiêu lớn ấy, ở nhiều nước, người ta coi giáo dục như một phương tiện chiến lược hàng đầu để phát triển kinh tế – xã hội. Thắng trong giáo dục là thắng trong kinh tế – Nguyên Thủ tướng Singafore Lý Quang Diệu đã từng nói như vậy. Muốn làm kinh tế, trước hết và cần thiết là phải đạt kết quả tốt trong giáo dục.

Xu hướng phổ biến trong giáo dục ngày nay của thế giới là xây dựng và nuôi dưỡng những mong muốn học tập của học sinh chứ không phải nhồi nhét cho họ một số lượng lớn các kiến ​​thức. Điều này có nghĩa rằng việc giảng dạy phải nhằm mục đích khai thác và sử dụng tối đa các khả năng về nguồn lực trí tuệ trong mỗi sinh viên. Mong muốn này phải được duy trì trong suốt cuộc đời của mỗi con người. Người học cần phải luôn có thái độ “tìm hiểu thêm, học mãi mãi” vì lượng kiến ​​thức cần thiết để hành nghề là rất lớn và kiến ​​thức này liên tục thay đổi nhanh chóng theo thời gian. Vai trò của giáo dục không chỉ trao truyền kiến ​​thức trong những cuốn sách ở dạng cơ bản nhất – kiến thức hàn lâm – mà còn cần chuyển giao cho người học khả năng tiếp thu tri thức như là vốn văn hóa học tập bằng chính nhu cầu của họ. Chính như vậy, nó sẽ giúp sinh viên trở thành những công dân toàn cầu – những người có khả năng hội nhập và cải thiện bản thân về tất cả các vấn đề cuộc sống.

Ông Fukuzawa Yukichi – Nhà canh tân giáo dục trong thời đại Minh Trị của Nhật Bản, một trong những nhà cải cách giáo dục tiêu biểu trên thế giới – cho rằng: “Thay đổi trạng thái của con người là một trong những mục tiêu của giáo dục đại học, thực hiện mục tiêu này phải được thông qua giáo dục và chỉ bằng cách giáo dục mới thực hiện được”

Vì vậy, IRDNewTech tạo điều kiện cho mỗi học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông có đạo đức tốt có điều kiện được đi học ở nước ngoài. Hơn nữa, trong tương lai, mọi người đều cần có căn cước địa cầu cho sự phát triển nhận thức thời đại toàn cầu hóa vì “công dân toàn cầu” là một trong những mục tiêu hàng đầu của giáo dục. Ngoài ra, trong tình hình xã hội hiện nay, năm 2015 khối ASIAN sẽ hợp nhất về kinh tế, vấn đề giáo dục đi trước là rất cần thiết.

Ở Thái Lan, khắp nơi đều có hình ảnh Welcome to ASIAN với cách bài trí một bức tranh trung tâm là cờ Asian, xung quanh có 10 lá cờ của 10 quốc gia trong khối. Việt Nam hiện chưa thấy có động thái gì. Chúng tôi tin rằng, những em đã và đang học tại các nước ngoài nói chung, học tại Thái Lan nói riêng sẽ là những nhân vật trung tâm của thời đại kể từ năm 2015 trong khối Asian.

2.2. SỰ HỢP TÁC GIỮA IRDNEWTECH với các trường đại học ở Thái Lan

Chính sách giáo dục của Việt Nam có nhiều trường đại học mô hình tham chiếu trên thế giới để xây dựng một mô hình giáo dục đại học cho mình. Giáo dục ở Thái Lan là một trong những mô hình đặc biệt thu hút sự chú ý. Thái Lan có một nền giáo dục tuyệt vời với một triết lý rất sâu sắc. Ở đây, hầu hết học sinh tốt nghiệp trung học vào thẳng vào đại học. Nhiều trường đại học ở Thái Lan đã trở thành trung tâm giáo dục uy tín không chỉ ở châu Á, mà còn trên toàn thế giới.

IRDNewTech Trong những năm gần đây đã có những thành tựu đáng kể trong hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực giáo dục bằng cách gửi học sinh và sinh viên tốt nghiệp học tập tại các trường đại học ở nước ngoài như Thái Lan, Pháp, Singafore, Hàn Quốc và Australia…

Ở Việt Nam, có khẩu hiệu ở phía trước của tất cả các trường là: “Tiên học lễ, hậu học văn “. Vì vậy, khi lựa chọn học sinh gửi ra nước ngoài, IRDNewTech luôn lấy tiêu chuẩn đạo đức là tiêu chuẩn hàng đầu. Ngoài ra, trước khi đi ra nước ngoài, IRDNewTech tổ chức khóa học dự bị nhằm cung cấp thông tin về đất nước nơi các sinh viên sẽ đến, chuẩn bị cho các em tâm thế làm quen môi trường mới. IRDNewTech còn lập hội các cha mẹ của sinh viên cùng tham gia quản lý các em trong suốt quá trình học tập ở nước ngoài, cho đến lúc tìm việc làm.

3 – CONCLUTION

Giáo dục và đào tạo là lĩnh vực rất quan trọng cho tương lai của mỗi thanh niên nói riêng và đất nước nói chung. Vì vậy, hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học nhằm cung cấp cơ hội cho thanh niên được học đại học, có điều kiện đảm bảo được cuộc sống trong tương lai và cũng chính là góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc và các nước láng giềng. IRDNewTech phát triển dựa vào các hoạt động với mục đích và mong muốn chia sẻ để phát triển bền vững cho thế hệ trẻ. Những thanh niên có đạo đức tốt mong muốn thành công trong cuộc sống sẽ tìm thấy sự phát triển bản thân qua những thông tin tại trang website http://viencongnghemoi.com. IRDNewTech cũng góp phần giúp cho sự phát triển khu vực từ Hội thảo quốc tế này.

4 – TÀI LIỆU THAM KHẢO

1 – Nguyễn Văn Tuấn. Chất lượng giáo dục đại học từ cái nhìn viễn cảnh hội nhập. Tổng Nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh. 2011, 337 p.

2 – được UNESCO công nhận. Chân dung của Nhà Giáo dục Toàn cầu cải cách tiêu biểu. Publisher.Culture và Nhà xuất bản Thông tin. 2008, 337 p.

3 – Gion Naixbit và Patrixia Abudena. Mười xu hướng mới của những năm 90 – xu hướng vĩ mô trong năm 2000. Năm 1995. 300 p.

4 – Edgar Morin. Bảy kiến ​​thức cần thiết cho giáo dục trong tương lai (được dịch bởi Nguyễn Hội Thu). Kiến thức xuất bản – 2008, 250 p.

5 – Lê Thị Thu Hà. Một hướng cho sự phát triển của Trường Đại học Quảng Bình – Tạp chí dạy và học Hôm nay. Năm 2009, N. 8, p. 36.

 

Abstract

Currently, the Vietnam Youth have many difficulties in the selection of institutions, on the other hand many institutions do not provide the establishments criteria, leading to the graduated students with the limited capacity and less ability to develop. Using education is a trend of the globalization era as a way of supporting young people and contribute to improving people’s knowledge in general. Institute for Research and Development Technologies (IRDNewTech) is one of the centers provide concrete actions to help the youth to study at the Universities in foreignt countries, and has achieved encouraging success.

1- Introduction

In the trend of international integration on all fields at present, higher education plays a especial important role because it contributes to building the future society. Education and training needed satisfy future demands, so it should follow the criteria of the top contemporary education. However, even the education system in Vietnam has many survive poor so it difficultly take integration with world education.

In Vietnam, in order to enter to the university or college, the youth have to be passed a very tough exam. While graduated hardly find jobs and have no chance to dedicate the trained professional. Thus, there is a distance between education and practical demands.

2- Results on resolution

2.1 Traning onhigher education

Differences in the tasks of the university with the other school is training scientific research capabilities and its deployment of applications. We know that higher education is responsible not only mastery professional training for students, creating autonomy in practice, but also create valuable products for life.

In our opinion, higher education meets the requirements of teachers in society by providing creative learners. Indeed, if in the schools, the school provides students with knowledge of a kind “doing by points”, then at university, teachers transmit to students creativity and innovative non-stop, creating opportunities for students to integrate life, by first of all teaching them self-learning, self-perceived knowledge and transfer knowledge into products needed for life. It is said that the university resources to ensure the strength and viability of the country. To realize this great goal, in many countries, people considered education as a means of leading strategy in order to socioeconomic development.

Popular education trend today is build up and nurture the desire of students learning rather than cramming them a large amount of knowledge. This means that teaching must aim to exploit and utilize internal resources of their own students in order to learn more. As eager to learn must be maintained throughout life. Learners need to have an attitude of “learn more, learn forever” because the amount of knowledge required for professional practice is huge and continuous knowledge of this rapidly changing over time. The role of education and education not only knowledge like academic culture – the knowledge in the book as most basic form, but also it help students become citizens, who has capable of integration and improve themselves by all respects.

By Mr. Fukuzawa Yukichi – The renewal of education in the Meiji era of Japan, one of the typical educational reform of the world that: “Changing the human status is one of the goals of higher education. Implementing this goal must be through education and only by education have been done.”

Therefore, Institute for Research and Development Technologies (IRDNewTech) creates conditions for each student to study abroad. Moreover, in the future, everyone needs a global identity for the development of awareness of the globalization era and global identities to become one of the leading object of education. Therefore, study is indispensable in the context of globalization of education, including higher education.

2.2. IRDNewTech and Cooperation between Universities in Thailand

The education policy of Vietnam has more reference model university in the world to build a model for their higher education. Education in Thailand is one of the special model is attracted attention. Thailand has a great education with a very deep philosophy. Here, most students graduate from high school enter straightly into college. Many universities in Thailand has become the educational center prestige not only in Asia, but also throughout the world.

IRDNewTech In recent years there have been remarkable achievements in international cooperation, especially cooperation in education by sending students and graduate students to study at universities in foreign countries such as Thailand France, Singafore, Korea …

In Vietnam, there are slogans hunging in front of all the schools is: ”Firstly learn morals, secondly learn knowledge”. So when selecting students to sent abroad, IRDNewTech always take the moral standard is the leading standard. In addition, before go to abroad, IRDNewTech hold preparatory course, to provide informations about the country where they will come. Also IRDNewTech with their parents also hold to manage students during study abroad.

 

3 – Conclution

University education and training is the field crucial for the future of every young man in particular and country in general. So international cooperation in higher education provides opportunities for youth expand knowledge and better prepared for the future life and also contribute to strengthening friendship between peoples. IRDNewTech developed based on activities that purpose and desire to share with sustainable development. The young people have good moral desire to succeed in life will find a way for themselves through this article, also contributed IRDNewTech wisdom and efforts to reform the sector development with this international workshop.

4 – References

1 – Nguyen Van Tuan. The quality of higher education from the perspective view of integration. General Publisher Ho Chi Minh City. 2011, 337 p.

2 – by UNESCO. Portrait of The House Education Reform Typical Worldwide. Publisher.Culture and Information Publisher. 2008, 337 p.

3 – Gion Naixbit and Patrixia Abudena. Ten new trends of the 90s – the macro trends in 2000. 1995. 300 p.

4 – Edgar Morin. Seven essential knowledge for future education (translated by Nguyen Hoi Thu). Knowledge Publishing – 2008, 250 p.

5 – Le Thi Thu Ha. A direction for the development of Quang Binh University – Teaching and Learning Today Magazine. 2009, N. 8, p. 36.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *