Con đường nào cho thí sinh nghèo như em ?

Rớt nguyện vọng 1 Đại học Cảnh sát, không muốn ôn thi lại em đã nộp đơn hồ sơ và trúng tuyển Cao đẳng Tài chính Hải quan. Nhưng khi trúng tuyển, thật sự em cảm thấy hoang mang, lo không đủ tiền theo học ở Sài Gòn.

“Cây cao bóng mát không ngồi

Ra ngồi chỗ nắng trách trời không mây”,

Hai câu ca dao trên em được nghe khi xem một chương trình tivi, giờ nghĩ lại dường như đang nói đến chính mình. Em thi đại học được 24 điểm. Ước mơ của em là trở thành nữ trinh sát nên đã quyết tâm thi vào Đại học Cảnh sát với hy vọng vừa theo đuổi đam mê, vừa bớt phần nào gánh nặng tiền bạc cho bố mẹ.

Nhưng điều ước đó giờ quá xa vời, em đã rớt. Nhiều lúc nghĩ phải chăng mình đã với cao, không lượng sức. Vốn dĩ bản thân chỉ học ở mức khá, rớt rồi em lại trách trời, trách bản thân đã không cố gắng hết sức. Giờ hối tiếc cũng đã muộn.

con duong du hoc

Rớt nguyện vọng 1, cả gia đình ai cũng buồn. Bố mẹ anh chị hướng cho em là đi làm công ty lấy tiền rồi dành mấy tháng cuối ôn năm sau thi lại. Em cũng đã suy nghĩ rất nhiều và cũng có quyết định cuối cùng. Em không muốn bỏ phí một năm, nếu đi làm năm sau thi không đậu tiếp thì làm sao?

Và ngày cuối cùng xét nguyện vọng 2, em đã nộp hồ sơ vào Cao đẳng Tài chính Hải quan, một trường công lập với mức học phí không quá cao. Em nghĩ là vừa học vừa ôn, nếu đậu công an sẽ đi học, một năm học cao đẳng coi như rèn giũa bản thân tự tin, năng động hơn. Còn nếu rớt sẽ tiếp tục học tại ngôi trường này.

Nhưng khi thấy mình có tên trong danh sách trúng tuyển của trường, thật sự em cảm thấy hoang mang. Giờ xuống nhập học đó là cả một thử thách lớn với em: chi phí học tập, rồi ăn ở… Gia đình em không phải quá nghèo nhưng so với những gia đình khác nuôi con học dưới Sài Gòn thật sự rất khó khăn. Cả gia đình chỉ trông vào quán tạp hóa nho nhỏ và vài trăm cây cà phê.

Nhớ những ngày học cấp 3 trường học xa nhà, em phải ở trọ. Ba mẹ phải gom góp từng đồng, từng mớ rau của nhà mang lên để con có thể yên tâm học. Đặc biệt là lớp 12, vào những tháng cuối ôn thi đại học, mỗi lần gọi điện xin tiền đóng học, em lại buồn vì mẹ phải chạy vạy để kiếm đủ tiền mang lên cho con đóng học phí.

Giờ học Sài Gòn không phải 40 km nữa mà là cách nhà mấy trăm km. Sống ở thành thị chắc chắn phức tạp hơn nông thôn rất nhiều. Khi có ý định đi học, em hứa với bố mẹ là ngoài việc học sẽ kiếm công việc làm thêm giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ. Hứa thế nhưng khi xuống em không biết bản thân có thể thực hiện được hay không, hay ngược lại càng khiến bố mẹ lo lắng nhiều hơn.

Thật sự giờ em không biết quyết định như thế nào mới thật sự đúng đắn. Nên đi học hay ở nhà ?

Trả lời cho câu hỏi được đăng trên VnExpress, đại diện Viện Công nghệ Mới đưa ra ý kiến:

Học là một nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Học đại học để có trình độ giúp  người đó có thể kiếm được  công việc tốt trong tương lai.

Chúng tôi giới thiệu chương trình du học giá rẻ dành cho những người trẻ và khát khao sớm tự lập thân, lập nghiệp như bạn. Đó là chương trình du học Thái Lan với chi phí : Học phí, ăn, ở chỉ từ 3-4 triệu đồng/tháng.

Bạn có thể làm thêm để kiếm thêm 1-2 triệu/tháng.

Có 8 trường đại học và 140 ngành đào tạo đang chờ đón bạn

Lúc ra trường, bạn sẽ nhận được công việc với mức lương tối thiểu 11 triệu/tháng

Điều kiện đầu vào chỉ là tốt nghiệp phổ thông trung học và có đạo đức tốt. Thi đại học được 24 điểm như bạn là rất giỏi rồi, các trường bên Thái rất mong có được những sinh viên giỏi như bạn.

Thông tin chi tiết, bạn có thể xem ở đây

Chi tiết chương trình du học Thái Lan 2015

Hoàng Trung

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *